Trăm ngàn nỗi lo của cha mẹ khi về già

24-08-2023 237

Tuổi già thường đi kèm với rất nhiều những lo toan, trăn trở, những nỗi sợ khó nói mà cha mẹ không thể tâm sự hay giãi bày với ai. Chỉ cần con cái tinh tế và kiên nhẫn một chút để thấu hiểu và chia sẻ.

Sợ con cái trưởng thành sẽ rời xa mình

Con cái là tài sản quý giá và thân thiết nhất đối với bố mẹ. Bố mẹ sinh con ra, chăm con lớn khôn và trưởng thành. Dù rất buồn nhưng ai trong chúng ta cũng phải chấp nhận một điều rằng đến một thời điểm nhất định, những đứa trẻ sẽ lớn lên và rời xa vòng tay của cha mẹ. Chúng có công việc và cuộc sống riêng, chúng sẽ có những bí mật riêng, sẽ yêu đương và có một gia đình riêng. Điều này vừa là niềm vui những xen lẫn những nỗi buồn trong lòng cha mẹ.

Có một câu nói rằng “duyên phận giữa cha mẹ và con cái là luôn có người đứng ở phía sau để nhìn một người dần dần rời xa”. Cho dù như thế nào, cha mẹ vẫn mãi dõi theo con cái của mình, từ hành trình này đến hành trình khác. Dù đã sẵn sàng hay chưa thì vẫn thầm cầu nguyện và chúc phúc trong lòng.

Cha mẹ già sợ con cái rời xa mình

Lo mình trở thành gánh nặng của con

Tâm lý thường gặp của cha mẹ khi ở tuổi xế chiều là trở thành gánh nặng của con cái. Bởi đến một thời điểm nhất định trong cuộc đời, họ sẽ trở nên già yếu, không tạo ra được tiền bạc và phải nương tựa vào các con. Trên thực tế, chẳng ai muốn điều này xảy ra. Trong thâm tâm, chẳng cha mẹ nào muốn đem lại phiền phức cho con cái hay muốn con cái phải lo lắng về mình.

Tâm lý tuổi già thường rất nhạy cảm, đôi khi chỉ một câu nói vô ý, thiếu suy nghĩ của con cái cũng có thể khiến cha mẹ trằn trọc, nghĩ ngợi thâu đêm. Do đó, khi bố mẹ bạn già đi, hãy quan tâm họ nhiều hơn, ân cần thăm hỏi để họ cảm nhận được tình yêu của bạn và vui lòng hơn.

Nỗi lo của cha mẹ sợ mình là gánh nặng của con

Lo bản thân bất lực, không giúp được gì cho con

Cha mẹ luôn là người dạy bảo và chở che con cái trong mỗi giai đoạn của cuộc đời. Bất cứ khi nào chúng ta cần sự trợ giúp, bố mẹ luôn là người đầu tiên đứng ra giúp đỡ.

Ngày bé, cha mẹ lo cho ta từng chén cơm, áo mặc, động viên ta những lúc điểm kém, cãi nhau với bạn bè… Mọi niềm vui hay nỗi buồn trong cuộc sống, dường như không thể thiếu bóng dáng của bố mẹ. Thế nhưng khi lớn lên, sẽ có lúc chúng ta phải chấp nhận một điều rằng, bố mẹ không thể thay ta giải quyết mọi chuyện. Đó cũng là điều mà các bậc làm cha làm mẹ lo lắng.

Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình sống vui vẻ, hạnh phúc, vạn sự thuận lợi. Tuy nhiên, cuộc đời này ít khi mọi thứ được suôn sẻ như thế. Khi con cái đến tuổi trưởng thành, cha mẹ chỉ có thể ở bên dặn dò, lo lắng và hỏi thăm tình hình của bạn. Họ không thể thay bạn gánh vác cuộc sống được nữa. Đó cũng chính là nỗi buồn phiền của cha mẹ, đến tuổi xế chiều vẫn không thôi lo cho các con của mình. Bởi vậy phận làm con nên yêu thương bố mẹ nhiều hơn, hãy cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày để bố mẹ yên lòng.

lo bản thân bất lực, không giúp gì được cho con

Lo sợ sức khỏe ngày một yếu dần

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của cuộc sống, ai rồi cũng phải trải qua những điều đó. Bước qua tuổi trung niên, sức khoẻ của cha mẹ sẽ có dấu hiệu giảm sút. Trước đây khi còn trẻ, họ có thể thức cả đêm nhưng sáng sớm vẫn có thể làm việc. Còn hiện tại, mỗi lúc trái gió trở trời cũng khiến họ đau nhức, thấp thỏm không ngủ được. Đây cũng là một trong những nỗi lo thường gặp nhất ở tuổi của bố mẹ chúng ta.

Cha mẹ lo sức khỏe yếu sẽ không chăm lo được cho con cái, sẽ khiến con cái phải bận tâm, lo lắng cho mình. Hơn hết, ở tuổi xế chiều, họ còn sợ không còn nhiều thời gian ở bên cạnh những người thân yêu. Có thế nói, dù ở thời điểm nào, tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là vô điều kiện, không thể nào báo đáp được. Do đó, hãy dành thêm thời gian bên cạnh để thấu hiểu và đồng cảm cho bố mẹ. Bởi bóng hình cha mẹ của hiện tại đôi khi cũng cũng chính là hình dáng của bạn trong tương lai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 1900 866 619

Email: ghemassage.aisuru@gmail.com

Website: https://aisuru.com.vn/


AISURU – SỨC KHỎE TOÀN CẦU

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Trăm ngàn nỗi lo của cha mẹ khi về già […]